ว่าด้วยเรื่องของ "ไรนางฟ้า"

คัดลองมาจากบทสนทนาในกรุ๊ป ขอบคุณน้อง "Prince รักในหลวง" ที่ช่วยหาข้อมูลด้วยนะครับ

วันก่อนมีคนถามเข้ามาเรื่องไรนางฟ้า จากที่ไปค้นคว้ามานิดหน่อยก็ได้ใจความว่าเมืองไทยมีทั้งหมด 3 แบบ แต่ที่เห็นขายในตลาดปลาของเราคือแบบแรก (ตัวขาวหางแดง) และแบบที่สอง (ตัวส้ม) ส่วนคุณค่าทางอาหารคิดว่าน่าจะไม่ต่างกันนักนะครับ (เอกสารกรมประมงไม่ได้ลงรายละเอียดตามแต่ละชนิด บอกเป็นรวมๆ)

http://www.fisheries.go.th/sf-saraburi/index.php?option=com_content&view=article&id=137&Itemid=225



ส่วนคุณค่าทางอาหารของไรนางฟ้าไทยกับไรนางฟ้าสิรินทรไม่ต่างกันมากนัก ลองดูตารางเปรียบเทียบข้างล่างนี้ครับ



ยังพบว่าไรน้ำนางฟ้ามีปริมาณแคโรทีนอยด์รวมสูงในไรน้ำนางฟ้าสิรินธร (66.84±1.57 ไมโครกรัม/ก.น้ำหนักเปียก) และไรน้ำนางฟ้าไทย (75.72±1.49 ไมโครกรัม/ก.น้ำหนักเปียก)

เจ้าแคโรทีนอยด์ที่พูดถึงนี่เป็นตัวช่วยในการเร่งสีแดงในตัวปลาจากธรรมชาติ ดีมากๆเลยครับ

No comments:

Post a Comment