คัดลองมาจากบทสนทนาในกรุ๊ป ขอบคุณน้อง "Prince รักในหลวง" ที่ช่วยหาข้อมูลด้วยนะครับ
วันก่อนมีคนถามเข้ามาเรื่องไรนางฟ้า จากที่ไปค้นคว้ามานิดหน่อยก็ได้ใจความว่าเมืองไทยมีทั้งหมด 3 แบบ แต่ที่เห็นขายในตลาดปลาของเราคือแบบแรก (ตัวขาวหางแดง) และแบบที่สอง (ตัวส้ม) ส่วนคุณค่าทางอาหารคิดว่าน่าจะไม่ต่างกันนักนะครับ (เอกสารกรมประมงไม่ได้ลงรายละเอียดตามแต่ละชนิด บอกเป็นรวมๆ)
ส่วนคุณค่าทางอาหารของไรนางฟ้าไทยกับไรนางฟ้าสิรินทรไม่ต่างกันมากนัก ลองดูตารางเปรียบเทียบข้างล่างนี้ครับ
ยังพบว่าไรน้ำนางฟ้ามีปริมาณแคโรทีนอยด์รวมสูงในไรน้ำนางฟ้าสิรินธร (66.84±1.57 ไมโครกรัม/ก.น้ำหนักเปียก) และไรน้ำนางฟ้าไทย (75.72±1.49 ไมโครกรัม/ก.น้ำหนักเปียก)
เจ้าแคโรทีนอยด์ที่พูดถึงนี่เป็นตัวช่วยในการเร่งสีแดงในตัวปลาจากธรรมชาติ ดีมากๆเลยครับ
No comments:
Post a Comment